Chắn là gì? Hướng dẫn cách chơi chắn cơ bản và chi tiết

Chắn là trò chơi thuộc top game dân gian Việt được nhiều người yêu thích tại Việt Nam hiện nay, bên cạnh các trò chơi như phỏm, liêng… Với lối chơi đơn giản, chỉ cần vài bước hướng dẫn cơ bản là bạn đã có thể nắm được cách chơi. Cùng 88betpro.com tìm hiểu cách chơi chắn trong bài viết dưới đây!

bo88vip

Giới thiệu tổng quan về bài chắn

Bài chắn là trò chơi được dựa trên bài Tổ tôm bao gồm 2 phiên bản là chắn bí tứ (4 người chơi) và bài chắn bí ngũ (5 người chơi). Theo đó, chắn bí tứ thường được chơi phổ biến hơn.

Nếu như bài tổ tôm bao gồm 120 quân thì bài chắn sẽ bỏ bớt 20 quân bao gồm lão, thang, nhất vạn, nhất văn, nhất sách cùng 100 quân.

Các quân bài sẽ được biểu thị bằng chữ và hình ảnh; người chơi có thể phân biệt nhờ vào hình tượng mặt quân hoặc chữ ở đầu lá bài.

Các chữ nằm bên tay trái bao gồm Vạn, Văn và Sách. 

Chữ nằm bên tay phải bao gồm Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Chi.

Các thuật ngữ trong chắn

  • Chắn: Bao gồm 2 quân bài đồng số và đồng chất.
  • Cạ: Bao gồm 2 quân bài đồng số nhưng khác chất.
  • Què: Các quân bài lẻ không nằm trong chắn hoặc cạ.
  • Chì: Người chơi được quyền ưu tiên bốc bài và được quyền quyết định ăn hoặc nhường cửa dưới.
  • Ăn: Nếu người chơi sở hữu quân bài có thể kết hợp với quân bài dưới chiếu thành chắn hoặc cạ thì sẽ được phép ăn quân bài dưới chiếu. Theo đó người chơi sẽ lấy quân bài dưới chiếu đặt trước mặt; sau đó lật quân bài trên tay của mình đặt đè lên quân vừa ăn được.
  • Chiếu: Nếu người chơi đang giữ 3 quân bài giống hệt nhau và dưới chiếu xuất hiện 1 quân giống hệt 3 quân đó thì sẽ được quyền ăn quân bài mà bất kể quân đó do ai bốc hay đánh; dù quân đó đang nằm ở cửa khác hay do người khác đánh ra.
  • Trả cửa: Nếu người chơi chiếu quân bài ở cửa của người chơi khác thì cần phải trả cửa bằng cách đánh một quân bài xuống để thế chỗ cho quân bài vừa chiếu. Sau đó ván bài sẽ tiếp tục diễn ra bình thường.
  • Ù: Đây là mục tiêu của trò chơi; ù là thuật ngữ dùng để chỉ người chơi có 19 quân bài hợp với 1 quân mới được bóc ra từ nọc thành 10 bộ. Trong đó bắt buộc người chơi cần phải có ít nhất 6 chắn.
  • Ù đè: Đây là trường hợp 2 người chơi cùng chờ ù 1 quân; người được ưu tiên ù là người ngồi ở vị trí gần cửa bài được bốc lên nhất.

Luật chơi đánh chắn

Đầu tiên mỗi người sẽ được chia 19 quân; phần còn lại sẽ là phần Nọc đặt ở giữa sòng bài. Sau khi chia xong, một người chơi bất kỳ sẽ bóc ra 1 cây ở nọc lật ra; số vào cửa nào thì cửa đó sẽ đánh đầu tiên. Những nhà còn lại sẽ được đánh theo tứ tự xoay vòng qua phải tính từ cửa đầu tiên.

Nếu người chơi ăn bài để tạo thành chắn hoặc cạ thì phải hạ chắn hoặc cạ xuống chiếu; đặt quân bài của người chơi đè lên quân vừa ăn được.

Trường hợp người chơi không có bài để ăn thì phải bóc 1 quân bài từ Nọc ra và nhường cho nhà dưới nếu người chơi vẫn không ăn được quân bài đó.

Ù: Điều kiện 19 quân bài của người chơi hợp với một quân bài dưới chiếu tạo thành chắn hoặc cạ; không còn bài lẻ và trong bài cần phải có ít nhất 6 chắn. 

Hạ tài: Là tách riêng chắn – Cạ khi hạ bài và cần phải xướng Ù đúng cách. Thứ tự ưu tiên các cước là Ù + Thông > Chì > Thiên ù; Địa ù (bỏ chữ Ù đầu tiên) > Bạch Thủ (Chi) > Thập Thành > Kính Tứ Chi, Tám Đỏ, Bạch Định > Lèo, Tôm > + Có + Chiếu, Ăn Bòn, Thiên Khai.

Với hướng dẫn cơ bản về cách chơi chắn vừa rồi; hy vọng sẽ giúp bạn biết thêm được trò chơi dân gian thú vị.

Viết một bình luận